Định nghĩa thực phẩm, Chất lượng thực phẩm và VSAT Thực phẩm

Thực phẩm sạch

Thực phẩm là gì?

Định nghĩa: Thực phẩm là sản phẩm liên quan đến hoạt động sống của con người, các loại đồ ăn thức uống mà con người sử dụng cung cấp năng lượng cho việc duy trì hoạt động của cơ thể gọi là thực phẩm. Các loại đồ ăn , đồ uống sản phẩm phục vụ cho mục đích chữa bệnh thì không gọi là thực phẩm.

Ví dụ : các loại thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay đều là thuốc nhưng do không đủ yêu cầu cũng như khả năng đáp ứng được các yêu cầu của bộ y tế, nên gọi là thực phẩm chức năng để không chịu sự quản lý của bộ.

Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Ngày nay thực phẩm không chỉ đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người mà nó còn đáp ứng các nhu cầu về thưởng thức và giảI trí của con người.

Thực phẩm sạch

Chất lượng thực phẩm:

định nghĩa chất lượng thực phẩm: Chất lượng thực phẩm là tập hợp các thuộc tính của thực phẩm nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của người sử dụng.Chất lượng cơ bản của thực phẩm là đưa đến cho người sử dụng các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho các quá trình sống.

Để tạo ra một sản phẩm thì trước hết phảI đi từ khâu nguyên liệu. Nguyên liệu được đưa vào chế biến thành bán thành phẩm, rồi thành thành phẩm. Thành phẩm sẽ được lưu thông, phân phối đến tay người tiêu dùng và được sử dụng. Như vậy phải trải qua các quá trình sản xuất nông nghiệp tạo ra nguyên liệu, chế biến công nghiệp tạo ra thành phẩm và hệ thống thương nghiệp làm nhiệm vụ lưu thông, phân phối.

Tùy vào mục đích và phạm vi sử dụng khác nhau mà nguyên liệu đầu vào có thuộc tính như nhau, sau quá trình chế biến sẽ có chất lượng khác nhau do tính chất công nghệ khác nhau mà như vậy thì chỉ tiêu chất lượng của chúng sẽ khác nhau. Các yếu tố cấu thành chất lượng được thể hiện ở tất cả các khâu từ nguyên liệu đến sản xuất, phân phối, tiêu thụ. Chất lượng thực phẩm là tập hợp các yếu tố khá phức tạp nhưng ta có thể chia thành các yếu tố sau:

Chất lượng dinh dưỡng

Thực phẩm sạch

Thực phẩm theo quan niệm người tiêu dùng gồm các loại đồ ăn, uống được con người sử dụng nhằm đảm bảo nhu cầu tồn tại, dinh dưỡng, phát triển… vì thế nói đến thực phẩm người ta nghĩ ngay đến chất lượng dinh dưỡng, chất lượng cần cho nhu cầu phát triển

Chất lượng dinh dưỡng là chất lượng tính đến hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Về mức dinh dưỡng người ta chia làm 2 phương diện:

  • Phương diện số lượng: là năng lượng tiềm tàng dưới các hợp chất hoá học chứa trong thực phẩm dùng cung cấp cho quá trình tiêu hoá.
  • Phương diện chất lượng: là sự cân bằng về thành phần dinh dưỡng theo từng đối tượng tiêu thụ, về sự có mặt của các chất vi lượng ( vitamin, sắt…) hoặc sự có mặt của một số nhóm cần thiết hoặc sản phẩm ăn kiêng.

Mức chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm là lượng hoá được và có thể được qui định theo tiêu chuẩn từng thành phần. Tuy nhiên không phảI bao giờ sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cũng được đánh giá là tốt mà nó còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, vào phong tục tập quán.

Chất lượng vệ sinh

Thực phẩm sạch

Chất lượng vệ sinh: nghĩa là tính không độc hại của thực phẩm, đó là đòi hỏi tuyệt đối có tính nguyên tắc. Thực phẩm không được chứa bất kỳ độc tố nào ở hàm lượng nguy hiểm cho người tiêu dùng, không có hiệu ứng tích tụ về mức độ độc hại.

Nguyên nhân của mức độ độc hại của thực phẩm có thể có bản chất hoá học, hoặc bản chất sinh học.

Thực phẩm có thể bị độc bởi sự nhiễm bẩn từ bên ngoàI ( ví dụ như nhiễm kim loại nặng từ bao bì) nhưng thông thường đó là kết quả quả của sự tích tụ bên trong các yếu tố độc hại, do quá trình chế biến lâu ( ví dụ: kim loại nặng, thuốc trừ sâu), do sự bổ xung vào thực phẩm hoặc do quá trình chế biến( ví dụ: benzopyrine sinh ra trong quá trinh hun khói), hoặc do ngẫu nhiên trong quá trình bảo quản, hoặc do thao tác vận chuyển. Các yếu tố gây độc có thể là một thành phần của thực phẩm và nó cần loại bỏ hoăc giảm bớt ( ví dụ: yếu tố phi dinh dưỡng của rau, một số độc tố dạng hoá thạch bị phá huỷ trong quá trinh nấu).

Cuối cùng, ngay cả khi thực phẩm không chứa độc tố trực tiếp nhưng sẽ trở thành độc hại bởi chế độ ăn uống lựa chọn:

  • Độc hại lâu dàI do sự thừa chất như muối và chất béo.
  • Độc hại trong một thời gian ngắn khi dùng một sản phẩm không phù hợp với đối tượng.

Chất lượng vệ sinh có thể tiêu chuẩn hóa được, quy định về một mức ngưỡng giới hạn không vượt quá để dẫn đến độc hại. Ngưỡng này phảI có giá trị và được sử dụng rộng rãI ( tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm).

Chất lượng thị hiếu

Chất lượng thị hiếu là chất lượng được đánh giá bằng mức độ ưa thích của con người. Chất lượng thị hiếu rất quan trọng nhưng chủ quan và biến đổi theo thời gian, không gian và theo cá nhân. ĐôI khi nó được coi như là xa xỉ bởi không phải để nuôi sống con người mà chỉ xem xét đến trong tình trạng đã đầy đủ về thực phẩm.

Chất lượng dịch vụ

Đó là phương diện tạo đIều kiện cho ngửời tiêu dùng dễ dàng sử dụng sản phẩm bao gồm:

  • Khả năng bảo quản
  • Thuận tiện khi sử dụng
  • Phương diện kinh tế
  • Phương diện thương mại
  • Phương diện luật pháp

Chất lượng công nghệ

Đó là toàn bộ hoạt động công nghệ chế biến sản phẩm từ nguyên liệu tới sản phẩm cuối cùng. Trong quá trình sản xuất đó sẽ tạo ra chất lượng sử dụng, cảm quan. Công nghệ tiên tiến bảo đảm cho sản phẩm có chất lượng tốt

ví dụ: nước giảI khát có gaz nạp trong điều kiện đẳng áp, tự động sẽ có chất lượng tốt hơn gaz nạp thủ công…

Bên trên là một số các thông tin, định nghĩa cơ bản về thực phẩm . Hiện nay đối với người tiêu dùng các định nghĩa này chỉ đơn giản: Nguồn gốc , trồng ở đâu, như thế nào. Chất lượng, có tươi hay không, giá trị khẩu vị ăn thế nào, có ngon không, còn những tiêu chí khác gần như mọi người đều rất ít quan tâm.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích với người bạn đọc. Hiện tại chúng tôi có cung cấp sản phẩm máy hút chân không fresh pack pro mini cho gia đình, đây là 1 sản phẩm hữu ích bạn có thể tham khảo và sử dụng cho gia đình của mình.

Share: